Đi cầu ra máu là bệnh gì – Nguyên nhân, dấu hiệu đi cầu ra máu

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Đi cầu ra máu là bệnh gì

  • Đi cầu ra máu là hiện tượng người bệnh thấy máu sau mỗi lần đi đại tiện. Máu có thể ra lẫn trong phân hay sau phân, màu sắc, lượng máu phụ thuộc vào vị trí tổn thương xuất huyết ở đoạn trên hay dưới ống tiêu hóa, mức độ tổn thương nặng hay nhẹ và thời gian đọng máu ngắn hay dài.
  • Đi cầu ra máu là tình trạng không mấy hiếm gặp và hầu như ai cũng đã từng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, khi nào thì đi cầu ra máu là dấu hiệu của bệnh lí thì không phải ai cũng biết. Phần lớn mọi người khi gặp trường hợp này đều kết luận “nóng trong” mà không quan tâm tìm hiểu căn nguyên.

Nguyên nhân đi cầu ra máu

Đi cầu ra máu không phải là một bệnh lí chuyên biệt có tiến trình phát triển qua các giai đoạn rõ ràng mà bản thân nó là một dấu hiệu cảnh báo những bệnh lí hậu môn trực tràng hết sức nguy hiểm. Bởi vậy, khi bị đi cầu ra máu, dù có hay không kèm triệu chứng khác, căn cứ vào màu sắc và tính chất máu, bạn có thể tự ý thức phần nào tình trạng bệnh của mình. Cụ thể:

Nguyên nhân đi cầu ra máu tươi

Phần lớn các trường hợp bị đi ngoài ra máu tươi, vị trí tổn thương nằm ở đoạn dưới của ống tiêu hóa ( thường là trực tràng, kết tràng, hậu môn) với các bệnh có thể kể đến như:

Đi cầu ra máu do bệnh trĩ

  •  Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh hậu môn – trực tràng với những dấu hiệu nhận biết đặc trưng là đi cầu ra máu kèm theo sa búi trĩ. Ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh, khi búi trĩ chưa sa ra ngoài, người bệnh đã có biểu hiện đại tiện ra máu.
  • Giai đoạn này máu ra ít và kín đáo, ra sau phân, có màu đỏ tươi, thường chỉ dính trên giấy vệ sinh. Càng về sau máu ra càng nhiều, thành tia, thành dòng, máu chảy cả khi ngồi, khi đi lại, khi lao động mạnh thậm chí cả khi ngưới bệnh ho hay cười.

Đi cầu ra máu do nứt kẽ hậu môn

  • Sau bệnh trĩ, có lẽ nứt kẽ hậu môn được nhắc đến như một trong những nguyên nhân chính gây chứng đi cầu ra máu.
  • Nứt kẽ hậu môn thường gặp ở những người táo bón kinh niên. Khối phân to, thô cứng chèn ép lên ống hậu môn. Cộng thêm việc người bệnh ra sức rặn để tống phân ra ngoài khiến cho ống hậu môn bị rách, bị nứt gây chảy máu.
  • Người bệnh cảm thấy đau nhức, phù nề hậu môn, đại tiện ra máu có lẫn mủ. Nếu tình trạng táo bón không được chấm dứt nhanh chóng, lâu dần vết nứt hậu môn to ra, máu tươi chảy ra nhiều hơn ngay cả khi không đi đại tiện.

Đi cầu ra máu do viêm kết tràng, trực tràng

  • Với người bệnh viêm kết tràng, trực tràng, máu ra lẫn trong phân lỏng hay phân nát, màu đỏ tươi hay lờ lờ như máu cá, lẫn dịch nhầy dạng sợi.
  • Bệnh này khá dễ nhận biết bởi ngoài đi cầu ra máu, bệnh nhân còn cảm nhận được rất nhiều triệu chứng toàn thân như : đau bụng quằn quại, sốt, ớn lạnh, đại tiện nhiều lần trong ngày.

Đi cầu ra máu do polyp đại trực tràng

Đây là bệnh khó nhận biết bởi hầu như không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng hết sức nghèo nàn. Trường hợp này ngoài đi cầu ra máu, bệnh nhân không cảm thấy dấu hiệu nào khác. Vì vậy nếu đột nhiên đại tiện ra máu nhiều, thành dòng mà không đau đớn thì bạn nên nghĩ ngay đến polyp đại trực tràng.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân đi cầu ra máu  đen

Những bệnh lí gây đại tiện ra máu đen phổ biến nhất là:

Ung thư trực tràng

Khác với các bệnh khác về trực tràng, ở bệnh nhân ung thư trực tràng không chỉ đi ngoài ra máu tươi mà còn lẫn cả máu đen, máu thường lẫn trong phân. Bệnh thường gặp ở người già,hệ tiêu hóa kém.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Bệnh nhân đi ngoài ra máu đen nếu vị trí xuất huyết nằm ở đoạn trên của đường tiêu hóa (thường lá dạ dày, tá tràng…) do thời gian máu đọng lại khá lâu trước khi di chuyển ra bên ngoài, ngoài ra, khi bị lồng ruột, bênh nhân cũng đại tiện ra máu đen.

Đại tiện ra máu do các nguyên nhân khác

Các chứng bệnh toàn thân khác như máu trắng, máu không đông và các bệnh lây nhiễm hiếm gặp khác cũng có biểu hiện đi ngoài ra máu tuy nhiên đây không phải dấu hiệu điển hình.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu khái quát các bệnh lí có biểu hiện bằng chứng đi cầu ra máu để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên để biết chính xác mình bị đi cầu ra máu là bệnh gì gây nên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên môn để được kết luận chính xác về tình trạng bệnh.

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan

Các bênh thường gặp