Banner trái

Tinh trùng sống được bao lâu

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ và môi trường bên ngoài là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi. Biết được thông tin này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong kế hoạch mang thai hoặc tránh thai được hiệu quả. Cùng lắng nghe giải đáp của các chuyên gia về thời gian sống của tinh trùng trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, thuộc một phần của tinh dịch và quyết định đến sự sinh sản. Tinh trùng có kích thước rất nhỏ nên không thể quan sát bằng mắt thường, chỉ khi đưa vào kính hiển vi và phóng to lên 10 – 100 lần, người ta mới nhìn rõ hình dạng và cấu tạo của tinh trùng.

Theo đó, tinh trùng có cấu tạo gồm 3 phần là đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng có hình oval và chứa nhân, màng sinh chất. Thân tinh trùng rất nhỏ gồm ty thể, các vi ống. Phần đuôi được tạo thành bởi các sợi dây dài bao gồm 1 cặp dây trung tâm và hai vòng dây bao quanh.

Ở nam giới khỏe mạnh, tinh trùng được sản xuất đều đặn hàng giờ và được lưu trữ trong túi tinh. Theo nghiên cứu, trung bình mỗi phút cơ thể sẽ sản xuất hơn 70.000 tinh trùng, một ngày sẽ có khoảng 100 triệu tinh trùng được sản xuất ra. Quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bắt đầu khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì và kéo dài hầu như trong toàn bộ cuộc đời của nam giới.

Tinh trùng chỉ chiếm 1% trong tinh dịch nhưng trong mỗi lần xuất tinh sẽ có đến 100 – 600 triệu tinh trùng được giải phóng ra. Chúng có thể di chuyển nhờ cấu tạo đặc biệt của chiếc đuôi dài. Tinh trùng mang theo chất liệu di truyền của nam giới và có nhiệm vụ thụ tinh cho trứng để tạo thành hợp tử, sau mỗi lần phân chia tế bào liên tục sẽ dần hình thành thai nhi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Cánh tính ngày rụng trứng

Tinh trùng sống được bao lâu?

Với câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu, các chuyên gia nhận định điều này còn phụ thuộc vào môi trường và chất lượng của tinh trùng. Ở môi trường khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng cũng khác nhau. Cụ thể:

Trong cơ thể nam giới tinh trùng sống được bao lâu

Trong cơ quan sinh dục của nam giới, là môi trường lý tưởng cho tinh trùng thì tuổi thọ của nó có thể lên tới 74 ngày. Tuy nhiên, nếu bìu của nam giới nóng đến 43 độ C trong 30 phút sẽ khiến tế bào mầm sản tinh trùng bị chết tăng dần, làm suy giảm khoảng 80% lượng tinh dịch, khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm, tuổi thọ ngắn hơn.

Ngược lại, nếu bìu nam giới ở nhiệt độ bình thường (37 độ C) thì tinh trùng sẽ được sản xuất ra nhiều hơn với chất lượng, tuổi thọ tốt hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy những nam giới có thói quen mặc quần chật, để máy tính xách tay lên đùi nhiều giờ…cũng sẽ làm cho nhiệt độ bìu tăng cao, ảnh hưởng đến số lượng và tuổi thọ của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung nữ giới

Sau khi nam giới xuất tinh và phóng tinh trùng vào âm đạo của người nữ, hàng trăm triệu tinh trùng sẽ được giải phóng. Môi trường thay đổi khiến cho thời gian sống của chúng giảm đi rất nhiều. Theo đó, môi trường axit càng cao thì tỷ lệ sống của tinh trùng càng thấp. Cụ thể:

 • Nếu môi trường âm đạo có độ pH nhỏ hơn 6.5 thì khả năng sống của tinh trùng cực thấp
 •  Nếu môi trường âm đạo có độ Ph là 7, tuổi thọ của tinh trùng sẽ tăng lên đáng kể
 •  Nếu môi trường âm đạo có độ pH lớn hơn hoặc bằng 8 thì được coi là môi trường lý tưởng, thời gian sống của tinh trùng có thể lên tới hơn 2 giờ đồng hồ

Một điều thú vị là những tinh trùng xâm nhập đầu tiên vào âm đạo là những “chiến binh quả cảm”, “hy sinh” trong 20 – 30 phút đầu để cải thiện tình trạng axit trong môi trường âm đạo, giúp những tinh trùng sau có thể xâm nhập sâu hơn vào tử cung để gặp trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phụ nữ? Theo nghiên cứu, tuổi thọ của tinh trùng trong tử cung của nữ giới như sau:

 • Sau 15 phút: Tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung của nữ giới
 • Sau 60 phút: Trong cổ tử cung của nữ giới sẽ xuất hiện tinh trùng
 • Sau 6 tiếng kể từ khi giao hợp: Tinh trùng vẫn sống và hoạt động bình thường trong cổ tử cung
 • Sau 12 giờ: Số lượng tinh trùng giảm còn 5/6
 • Sau 36 giờ: Số lượng tinh trùng sống sót chỉ còn 1/4 so với ban đầu
 • Sau 72 giờ: Hầu như không còn tinh trùng nào sống sót

Một vài trường hợp tinh trùng có thể sống sót suốt 5 ngày trong tử cung của nữ giới. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm nên có thể bỏ qua.

Thời gian sống của tinh trùng trong môi trường bên ngoài cơ thể

Nếu tinh trùng không được đưa vào trong âm đạo nữ giới, nam giới xuất tinh ra ngoài không khí thì thời gian sống của của chúng là cực kỳ thấp. Theo các chuyên gia, tinh trùng sống được bao lâu trong không khí còn phụ thuộc vào mức độ phơi nhiễm. Cụ thể:

 • Nếu tinh trùng vẫn còn nằm trong tinh dịch hoặc bám vào bao quy đầu thì thời gian sống của chúng có thể lên tới từ 20 – 24 giờ sau khi nam giới xuất tinh.
 • Trong môi trường nước ấm, tinh trùng có thể tồn tại trong khoảng từ 10 – 15 phút
 • Trong nước nóng, tinh trùng sẽ chết ngay lập tức
 • Nếu nam giới xuất tinh ra ngoài, tinh trùng bám vào quần áo, ga trải giường, sàn nhà…sau vài chục giây đến vài phút, tinh trùng sẽ khô và chết.

Thời gian sống của tinh trùng trong miệng

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác về thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong miệng. Tuy nhiên, trên lý thuyết, nhiệt độ trong khoang miệng ấm hơn bên ngoài không khí nên tinh trùng có thể lưu lại ở đây 1 – 2 ngày nếu quan hệ và xuất tinh vào miệng.

Trong bao cao su

Theo các chuyên gia, bao cao su là một môi trường khá thuận lợi để bảo quản tinh trùng. Theo đó, tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Các chuyên gia nhận định tinh trùng có thể tồn tại được từ 20 – 24 giờ ở trong bao cao su.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

Bên cạnh yếu tố môi trường, tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, nhiệt độ và thói quen sinh hoạt của nam giới…Vì vậy, ở mỗi người, chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng cũng đã có sự khác nhau. Cụ thể:

1. Tuổi tác

Chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng cao nhất khi nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 4 tuổi. Sau 40 tuổi, sức khỏe của nam giới đã bắt đầu có dấu hiệu bị suy giảm, dễ mắc các bệnh nam khoa nên tỷ lệ sống của tinh trùng sẽ giảm đi 0.7%, số lượng tinh trùng bị dị dạng cũng tăng lên. Đặc biệt, sau 60 tuổi, tỷ lệ sống của tinh trùng là cực thấp với tỷ lệ dị dạng lên tới trên 80%.

2. Chế độ dinh dưỡng

Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của nam giới. Những người có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, số lượng và chất lượng của tinh trùng sẽ được đảm bảo. Ngược lại, với những nam giới thường xuyên sử dụng các chất kích thích, ăn uống kiêng khem, không đủ chất, đặc biệt là các vitamin, kém, axit béo, selen…sẽ khiến cho số lượng tinh trùng suy giảm, chất lượng tinh trùng kém, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt quyết định rất lớn đến thời gian tinh trùng sống được bao lâu. Theo nghiên cứu, những đối tượng thường xuyên căng thẳng, thức khuya, làm việc lao lực và sử dụng các chất kích thích là những người có chất lượng tinh trùng kém. Thậm chí, số lượng tinh trùng bị dị tật nhiều hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Như vậy, ở môi trường khác nhau, thời gian tinh trùng sống được bao lâu cũng sẽ khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích trong việc lập kế hoạch mang thai hoặc tránh thai được hiệu quả. Để số lượng và chất lượng tinh trùng được đảm bảo, nam giới cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Trong trường hợp nhận thấy tinh trùng có dấu hiệu bất thường cần thông báo và đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

https://infogram.com/sap-den-ngay-rung-trung-co-bieu-hien-gi-1h0r6r5d8q834ek

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan

Các bênh thường gặp