Banner trái

Đi tiểu nhiều lần – Nguyên nhân và cách chữa bệnh tiểu nhiều lần

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (9 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Đi tiểu nhiều lần là gì

Tiểu nhiều là một than phiền thường gặp, có liên quan đến bàng quang. Nước tiểu do thận thải ra trung bình khoảng 1,2 – 2 lit một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra vào lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.

đi tiểu nhiều lần

 • Người bình thường đi tiểu nhiều nhất 8 lần trong ngày, ban đêm ngủ 8 tiếng không đi tiểu hoặc chỉ 1 lần. Một người được xem là đi tiểu nhiều nếu đi tiểu liên tục, số lần đi tiểu nhiều hơn 8 lần.
 • Nếu số lần đi tiểu tăng lên do uống bia, ăn đồ ăn lợi tiểu… và chỉ có tính chất tạm thời thì hoàn toàn không đáng lo lắng. Nhưng với người có chế độ ăn uống bình thường bỗng nhiên đi tiểu quá nhiều lần trong ngày, có thể kèm theo các triệu chứng khác thì nên xem xét.

Bạn đang suy nghĩ điều gì, Hãy chia sẻ với bác sĩ tư vấn để được giải đáp

tv

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều có thể được gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân, tùy theo cách phân loại nhưng cơ bản, có các lí do chính sau:

Nhóm nguyên nhân tại chỗ

Nhiễm trùng tiểu: Tại thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ kích thích niệu đạo và bàng quang khiến người bệnh thưỡng xuyên mót tiểu nhưng vì số lượng nước tiểu thận đào thải ra không thay đổi nên mỗi lần đi tiểu, lượng nước tiểu thường ít hơn bình thường.
 • Nhiễm trùng bàng quang nếu cấp tính thì bàng quang căng lên gây đau trướng bụng dưới, đi tiểu nhiều, còn viêm bàng quanh mạn thì bàng quang thu nhỏ nên không thể chứa được nhiều nước tiểu nến phải đẩy ra ngoài.

Viêm bàng quang mô kẽ: thường không rõ nguyên nhân, bệnh nhân có thể tiểu tiện nhiều lần trong giờ kèm đau bụng dưới và hố chậu.

 • Hội chứng bàng quang kích thích khiến bàng quang co thắt không kiểm soát, bướu bàng quang (có thể là lành hay ác tính) gây viêm, chảy máu, bướu to chèn ép bàng quang gây rối loạn đi tiểu.
 • Phì đại tuyến tiền liệt chèn ép gây hẹp niệu đạo gây tiểu khó, tiểu không hết, tồn lưu nước tiểu, mỗi lần tiểu được rất ít nên phải đi tiểu nhiều lần. Tuyến tiền liệt to ra có thể là bướu lành, bướu ác hay ung thư.
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có triệu chứng đau, tiểu khó, mãn tính thì nóng rát, tiểu buốt, kích thích đi tiểu, buồn bực.
 • Sỏi, dị vật đường tiết niệu cọ xát kích thích cổ bàng quang gây đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu đau, có thể ra kèm máu.
Bài viết liên quan

Bạn đang suy nghĩ điều gì, Hãy chia sẻ với bác sĩ tư vấn để được giải đáp

tv

Nhóm nguyên nhân toàn thân

Nội tiết

 • Đái tháo đường: hormonr insulin thiếu hay vô hiệu làm đường trong máu tăng cao, phải thải qua thận cùng với nước gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần.
 • Đái tháo nhạt, ít gặp hơn, do thiếu ADH, nước tiểu có thể nhiều đến vài chục lít mỗi ngày.
 • Suy tuyến giáp gây  mệt mỏi, ảnh hưởng thần kinh bàng quang cũng là mọt nguyên nhân gây tiểu nhiều.
 • Thừa cân, béo phì gây áp lực cho bàng quang và sự di động niệu đạo gây sự mất ổn quá trình tiểu tiện, tiểu không tự chủ.
 • Do ngưng thở lúc ngủ: hay gặp ở người ngủ ngáy, thức giấc rồi đi tiểu đêm thường trên 2- 3 lần.

Cách chữa bệnh đi tiểu nhiều lần

Rõ ràng đi tiểu nhiều không còn là một hiện tượng sinh lí bình thường nữa mà đã trở thành biểu hiện cho một quá trình bệnh lí đang diễn ra trong cơ thể. Vì vậy, tuyệt đối không nên coi thường mà phải tìm ra được nguyên nhân, căn cứ vào đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Tuy hầu hết các chứng bệnh gây tiểu nhiều đều không quá khó điều trị nhưng triệu chứng này tạo ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt, công việc, mất ngủ. Vì vậy, ngoài việc điều trị tận gốc căn bệnh khiến tiểu nhiều, người bệnh có thể hỗ trợ điều trị bằng cách:

 • Bắt đầu bằng  việc điều chỉnh nếp sống, lối sống, thời điểm uống nước, giảm bia, cafe, tránh xa các tác nhân gây ra bệnh lí về hệ tiết niệu.
 • Giảm cân ở người thừa cân, tăng cường thể dục thể thao.
 • Điều trị tốt các bệnh gốc như nhiễm trùng, bướu tuyến tiền liệt, sa sàn chậu, nội tiết… bằng các phương pháp dùng thuốc hoặc nội soi, phẫu thuật.

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan

Các bênh thường gặp