Banner trái

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả (chính xác nhất)

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Tính ngày rụng trứng để làm gì

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, thông thường mỗi tháng cơ thể người phụ nữ chỉ có một trứng trưởng thành chín được phóng ra và rụng xuống ống dẫn trứng. Trứng sẽ sống tự do tại đây trong khoảng 1-2 ngày trong khi chờ sự xuất hiện của tinh trùng để thụ tinh.

tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả
Tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả

Nhiều chị em vẫn còn nhầm lẫn ngày rụng trứng (ngày phóng noãn) chính là ngày có kinh nguyệt. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì kinh nguyệt xuất hiện là bởi trứng rụng trước đó nhưng không gặp được tinh trùng nên không xuất hiện sự thụ tinh. Trứng rụng là quá trình diễn ra trước, kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra sau. Trung bình cứ sau 14 ngày kể từ ngày rụng trứng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Vậy tính ngày rụng trứng để làm gì? Đây là một trong những cách an toàn nhất để thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên. Khả năng có thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng là rất cao, lên đến 90%.

Các cách tính ngày rụng trứng

Để giúp chị em chủ động xác định được ngày nên quan hệ vợ chồng để mang thai hoặc tìm ra ngày an toàn để quan hệ mà không có thai, các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ một số cách tính ngày rụng trứng đơn giản sau:

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp tính ngày rụng trứng được rất nhiều chị em áp dụng vì tính dễ dàng, hiệu quả của nó. Để tính toán chính xác ngày rụng trứng là ngày bao nhiêu, bạn cần theo dõi chu kỳ nguyệt san của mình trong khoảng 3-6 tháng để tính số ngày vòng kinh. Thông thường một chu kỳ kinh sẽ kéo dài từ 28-32 ngày, có nhiều người có vòng kinh ngắn hoặc dài hơn kéo dài từ 21-35 ngày.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đối với những người có chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của kỳ kinh nguyệt, khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 là những ngày có khả năng dễ đậu thai.

Nếu chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngắn hơn một ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Dựa trên dịch nhầy cổ tử cung

Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Việc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Dung dịch nhầy cổ tử cung
Dung dịch nhầy cổ tử cung

Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra hoặc đơn giản hơn có thể xem lượng dịch nhầy tiết ra quần lót. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng trứng gà thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Dựa trên nhiệt độ cơ thể

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn có thể áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt. Hãy đo nhiệt độ cơ thể đều đặn mỗi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường tại một ví trí cố định trên cơ thể như ở miệng hoặc hậu môn. Sau 6 ngày liên tiếp, hãy tính ra nhiệt độ trung bình của bạn.

Cứ tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể đều đặn hàng ngày. Nếu thân nhiệt trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C.

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng LH trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng.

Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra sau đó khoảng 24-48 giờ. Khoảng thời gian thích hợp nhất để thử nước tiểu là từ 8-10 giờ sáng.

Lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Trên đây là các cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả. Các bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết thêm, trứng sau khi rụng chỉ tồn tại ở cổ tử cung từ 1-2 ngày, trong khi đó tinh trùng sau khi thâm nhập vào cổ tử cung nữ giới có thể sống từ 3-5 ngày. Nếu muốn dễ mang thai, bạn cần có kế hoạch quan hệ đều đặn trong khoảng thời gian trứng rụng để xác suất đậu thai cao hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc thụ thai, chị em nên đến cơ sở chuyên khoa phụ khoa để thăm khám và tiếp nhận tư vấn từ bác sĩ. Tại Hà Nội, nữ giới có thể tham khảo địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh – một trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng trong điều trị vô sinh hiếm muộn, mang thai khó ở nữ giới.

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan

Các bênh thường gặp