Tổng quan về phương pháp phá thai an toàn

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Phá thai an toàn là gì

Phá thai an toàn chính là quá trình chấm dứt các hiện tượng thai nghén, được thực hiện do những bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm ở những cơ sở y tế chuyên khoa đạt tiêu chuẩn, với sự hỗ trợ đầy đủ của các trang thiết bị, máy móc tiên tiến, môi trường vô trùng đảm bảo.

Phá thai an toàn là phương pháp phá thai hạn chế được tới mức thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi thực hiện. Đây là cách bảo vệ sức khỏe sinh sản và tính mạng cho chị e phụ nữ khi không may mang thai ngoài y muốn hoặc thai nhi bị dị tật,…

Hiện nay có 2 phương pháp phá thai an toàn đang được áp dụng phổ biến:

 • Phá thai an toàn bằng nội khoa: Sử dụng thuốc gây sảy thai tự nhiên
 • Phá thai an toàn bằng ngoại khoa: Các dụng cụ y tế chuyên dụng được đưa vào bên trong tử cung để đưa thai ra ngoài như: hút, nạo, nong và gắp.

Thời gian phá thai an toàn nhất là khi nào

Lựa chọn thời điểm tiến hành phá thai để đảm bảo được sự an toàn là vấn đề mà nữ giới cần cân nhắc kỹ lưỡng và cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Vì đây được xem là căn cứ để lựa chọn phương pháp phá thai an toàn thích hợp nhất. Bác sĩ chuyên khoa sức khỏe sinh sản phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, thời điểm phá thai an toàn như sau:

 • Phương pháp phá thai bằng thuốc áp dụng với những chị em có thai dưới  tuần tuổi, tuy nhiên, thời gian được xem là an toàn nhất.

 • Phương pháp hút thai được thực hiện với những trường hợp thai
 • Đối với những tuổi thai dưới tuần, thai khi này đang còn nhỏ nếu thực hiện các phương pháp thai thường dẫn tới tình trạng sót thai hoặc sót nhau thai rất nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.
 • Đối với những tuổi thai lớn trở lên việc phá thai có thể sử dụng phương pháp nong và gắp, tuy nhiên thời điểm này việc tiến hành thủ thuật phá thai sẽ phức tạp.
 • Do đó, nếu có ý định bỏ thai, chị em cần tiến hành sớm tránh việc thai lớn gây khó khăn cho quá trình thực hiện và ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.

Phương pháp phá thai an toàn

Phá thai an toàn bằng thuốc

Đây là phương pháp phá thai được đánh giá an toàn nhất hiện nay, tuy nhiên để đạt được thành công cần lưu ý những điều sau:

 • Thai phụ không dị ứng với thành phần của thuốc, không bị máu khó đông, huyết áp thấp, tim mạch, bệnh thận,…
 • Được bác sĩ hướng dẫn và theo dõi cẩn thận
 • Không được tự ý mua thuốc và nhà sử dụng mà cần tới cơ sở y tế y tín để được kiêm tra và thực hiện phá thai bằng thuốc.
 • Thuốc phá thai sẽ có 2 viên, sau khi thăm khám đảm bảo moi yêu cầu bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng viên đầu tiên và 48h sau thì sử dụng viên thứ 2. Sau khi uống viên thuốc thứ 2 tầm 1h-4h thai phụ sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng, chảy máu, như tới kỳ kinh.
 • Phần lớn máu sẽ xuất hiện trong khoảng 6-8 ngày và giảm dần vào những ngày cuối. Sau 15 ngày uống thuốc bạn cần tới cơ sở y tế để kiểm tra lại xem thai đã được đưa ra ngoài hết chưa để đảm bảo an toàn.

Phương pháp hút thai

 • Đây cũng là phương pháp khá an toàn và hiện đang được các bệnh viện, phòng khám tư áp dụng phổ biến đối với những tuổi tuần.
 • Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng bác sĩ sẽ sử dụng một ống nhỏ có đầu mềm được tiến hành vô trùng tuyệt đối và nối với bơm tay hoặc là bơm điện để hút thai ra khỏi tử cung mà không làm cho thai phụ bị đau đớn cũng như cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng.
 • Toàn bộ quá trình hút thai sẽ được truyền trực tiếp trên hệ thống máy tính, giúp chp mọi thao tác diễn ra chính xác, nhanh chóng và từ đó hạn chế được những tổn thương cũng như biến chứng có thể xảy ra.

So với hai phương pháp trên thì nạo thai có phần nguy hiểm hơn, bác sĩ sẽ thực hiện nong cổ tử cung rộng ra, sau đó đưa dụng cụ y tế chuyên dụng có hình giống như cái thìa vào để lây phôi và nhau thai ra bên ngoài.

 • Phương pháp nạo thai khá phức tạp nên cần được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, bởi chính các bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm mới hạn chế được những nguy hiểm và biến chứng.
 • Cho dù thực hiện phá thai bằng thương pháp an toàn nào thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần nào đó, do việc chị em chỉ nên lựa chọn biện pháp phá thai khi thực sự  cần thiết, hạn chế phá thai một cách tối đã và sử dụng các biện pháp an toàn để tránh trường hợp mang thai ngoài y muốn.

 

Chi phí phá thai an toàn

Chia sẻ về vấn đề chi phí phá thai an toàn, bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Chị em không nên quá đặt nặng chi phí lên hàng đầu, đừng nghĩ rằng tới những cơ sở y tế lớn, uy tín chi phí sẽ tốn kém mà lựa chọn những nơi nhỏ và thiếu thốn về cơ sở vật chất. Bởi vì, chi phí phá thai sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Chất lượng của cơ sở y tế: Nếu bạn lựa chọn một cơ sở phá thai không đảm bảo đủ điều kiện thì chi phí ban đầu bạn bỏ ra sẽ thấp, tuy nhiên có nhiều sự cố sẽ xảy ra và bạn sẽ phải bỏ ra những chi phí kéo theo như: chi phí nạo hút thai lần 2 khi bị xót, chi phí điều trị viêm nhiễm,… Ngược lại ở cơ sở y tế uy tín, chi phí bạn bỏ ra bạn đầu tuy là lớn hơn 1 chút những bù lại sức khỏe được bảo đảm, khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng, không phải tiến hành điều trị lại nhiều lần.
 • Phương pháp phá thai: Dựa vào tuổi thai mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp phá thai thích hợp nhất, mỗi phương pháp có tính chất và sự khác biệt do đó chi phí cũng sẽ khác nhau. Phá thai bằng thuốc chi phí sẽ thấp hơn so với phá thai bằng việc áp dụng thủ thuật nạo hút.

Tuổi thai: Tuổi thai khi càng lớn càng đòi hỏi kỹ thuật cao, bác sĩ cần có nghiều kinh nghiệm và tay nghề chuyên sâu, vì thế chi phí phá thai sẽ lớn hơn.

Sức khỏe của sản phụ: Thai phụ nếu có sức khỏe tốt thì việc phá thai sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, chi phí bỏ ra cũng sẽ ít hơn so với những người sức khỏe yếu, cần phải thực hiện thêm một số phương pháp hỗ trợ sức khỏe để đảm bảo quá trình phá thai được diễn ra an toàn.

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386.977.199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận

Bài viết liên quan

Các bênh thường gặp